Xét nghiệm giang mai

Lượt xem: 3629
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.9 / 10 ( 26 lượt đánh giá )

Khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện của bệnh giang mai như xuất hiện nốt nhỏ, nhẵn, hình bầu dục hoặc hình tròn, không ngứa, không đau...cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai bởi xét nghiệm là bước quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh. Vậy xét nghiệm giang mai là làm như thế nào?

Xét nghiệm giang mai là làm gì?

Xét nghiệm giang mai là quá trình làm các test RPR ( Rapid Plasma Reagin) hay VDRL và TPHA ( Treponema Pallidum Haemagglutination Assay). Trong đó, TPHA là test đặc hiệu còn RPR thì ngược lại.

Xét nghiệm RPR và TPHA

- Xét nghiệm RPR: Áp dụng cho những người mắc bệnh giang mai lây qua đường tình dục. Xét nghiêm RPR là loại xét nghiệm dùng để sàng lọc kháng thể trong máu. Nếu kết quả xét nghiệm RPR là âm tính (-) thì có nghĩa là không mắc giang mai còn nếu RPR dương tính (+) thì khả năng mắc bệnh giang mai rất cao ( 96%).

- Xét nghiệm TPHA chỉ được dùng để xét nghiệp giang mai sau khi có kết quả RPR dương tính. Nếu kết quả TPHA dương tính thì nguy cơ mắc bệnh giang mai có thể lên đến 98.5%. Nếu kết quả TPHA dương tính nhưng chưa quan hệ tình dục thì phải làm thêm xét nghiệm FTA – ABS để phân biệt giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

xet-nghiem-giang-mai

Xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai ở các giai đoạn.

- Giai đoạn 1: Lúc này biểu hiện của giang mai chưa rõ ràng cho nên việc tiến hành làm các xét nghiêm giang mai vô cùng phức tạp và kết quả thường không chính xác vì rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục.... Vì vậy thông thường ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh bằng phương pháp soi trên kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai. Mẫu phẩm được các bác sĩ lấy từ những vết loét trên cơ thể người bệnh. Việc kiểm tra bằng kính hiển vi ở giai đoạn này là cách chẩn đoán bệnh khá chính xác.

- Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này bệnh đã có những biểu hiện rõ ràng vì vậy việc chẩn đoán bệnh sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Các bác sĩ sẽ tiến hành làm phương pháp thử kháng thể bằng các xét nghiệm RPR hoặc VDRL. Nếu kết quả xét nghiệm cho âm tính nghĩa là không mắc bệnh và ngược lại.

- Giai đoạn cuối: Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thống thần kinh cho nên các bác sĩ sẽ phải tiến hành làm các xét nghiêm RPR dịch não tủy để tìm ra xoắn khuẩn.

- Với phụ nữ mang thai nhiễm giang mai: Tiến hành làm xét nghiệm RPR nước ối.

- Với trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm giang mai: Có thể làm xét nghiệm RPR để kiểm tra xem có bị lây giang mai từ người mẹ sang không.

Xét nghiệm giang mai ở đâu?

Phòng khám Thành Đức là một trong những phòng khám uy tín nhất Hà Nội. Với cở sở vật chất hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài cùng với đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu, giàu kinh nghiệm đảm bảo phục vụ hết lòng vì bệnh nhân.

 xet-nghiem-giang-mai-2

Xét nghiệm giang mai ở đâu

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc khám, chữa bệnh xã hội, khi đến đây các bạn sẽ được xét nghiệm giang mai với kết quả chính xác, nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Để biết thêm chi tiết về xét nghiệm giang mai, hãy liên lạc tới số điện thoại đường dây nóng 01662286888-01662285888 để được các chuyên gia hàng đầu phòng khám đa khoa Thành Đức tư vấn trực tiếp.

Địa chỉ: Số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nhận biết Bệnh Giang Mai
Dấu hiệu nhận biết Bệnh...
Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai từng giai đoạn​ Triệu chứng...
Giang mai: Triệu chứng của bệnh giang mai
Giang mai: Triệu chứng của...
Các triệu chứng của bệnh giang mai là gì?​ Bệnh giang mai thường...
Tác hại của bệnh giang mai
Tác hại của bệnh giang mai
Xưa kia, giang mai còn được gọi là bệnh "hoa liễu", ám chỉ những...
Bệnh giang mai có nguy hiểm không?
Bệnh giang mai có nguy hiểm...
Nhiều người mắc Bệnh giang mai nhưng lại chủ quan mà không biết là...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Chào bác sĩ. Tôi là Hùng, năm nay 40 tuổi, hiện đang làm kinh doanh....
Nguyên nhân bệnh giang mai
Nguyên nhân bệnh giang mai
Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội rất dễ lây lan, lây lan...