Xét nghiệm bệnh lậu

Lượt xem: 1369
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.8 / 10 ( 26 lượt đánh giá )

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh lậu, người bệnh nên tiến hành xét nghiệm bệnh lậu càng sớm càng tốt. Bởi bệnh lậu nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại bệnh đã phát triển nặng gây khó khăn trong việc điều trị, thậm chí có thể phải sống chung với bệnh cả đời. Dưới đây là một số cách xét nghiệm bệnh lậu đang được sử dụng tại các cơ sở y tế hiện nay.

Khi nào cần xét nghiệm bệnh lậu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: Khi gặp bất kỳ những biểu hiện bất thường nào gây phiền hà cho cơ thể, có thể chỉ là cảm giác nóng rát khi tiểu tiện, xuất hiện mủ âm đạo, dương vật và trực tràng. Ngoài ra, có thể có một số triệu chứng khác như đau họng, nổi hạch ở cổ, ở bẹn, đau sau khi quan hệ tình dục, .... Và đặc biệt trước đó đã có quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng bao cao su) thì cần tới cơ sở y tế để xét nghiệm kiểm tra bệnh lậu sớm và xử lý kịp thời.

Bệnh lậu không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tình dục, lấy nhiễm cho bạn tình mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, dẫn tới các bệnh ở bộ phận sinh sản, dẫn tới vô sinh ở cả nam và nữ. Ngoài ra, nữ giơi mang thai mắc bệnh lậu có thể lây cho con qua đường sinh thường, gây mù lòa, bệnh về đường hô hấp vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu, tùy từng trường hợp người bệnh sau khi kiểm tra lâm sàng và tìm hiểu tiền sử bệnh lý. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh nhân.

Phương pháp phát hiên kháng nguyên

Bao gồm 2 loại.

- Thử nghiệm miễn dịch enzyme: Bác sĩ sẽ sử dụng enzyme để xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu cầu

- Xét nghiệm Fluorescence trực tiếp: Bằng cách phát hiện các protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để tiến hành thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

xet-nghiem-benh-lau

Xét nghiệm bệnh lậu

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy chất bài tiết từ niệu đạo của bệnh nhân. Ở nam giới lấy mủ niệu đạo vào lúc sáng sớm trước khi đi tiểu, sau đó nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm ngoài hoặc trong bạch cầu đa nhân. Phương pháp này chính xác cao đối với người mắc bệnh lậu đơn thuần, cho tỷ lệ khoảng 90% dương tính. Tuy nhiên, đối với những trường hợp lậu mãn tính thì kết quả ít chính xác hơn, cần phải lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt đẻ xét nghiệm mới có thể mang lại kết quả chính xác nhất.

Phương pháp nuôi cấy

Phương pháp nuôi cấy bệnh phẩm trong môi trường giàu chất dinh dưỡng như chocolate hoặc Thayer Martin, những chất này là chất ức chế và chất tăng sinh, khi để ở nhiệt độ 35 – 37 độ C, khí trường 3 – 10% CO2. Sau 48 giờ nuôi cấy, dựa vào hình thái khuẩn lạc, tiến hành nhuộm garam và soi lại. Trong trường hợp song cầu Gram (-) thì xác định lậu cầu bằng các phản ứng hóa học như oxidase, catalase, và tính chất lên men đường sẽ cho kết quả. Tuy nhiên, phương pháp này mẫn cảm với những người bện có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

xet-nghiem-benh-lau-2

Nuôi cấy xét nghiệm bệnh lậu

Phương pháp xét nghiệm nhạy cảm

Sau khi kết quả nuôi cấy cho dương tính thì ta tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng của thuốc. Bằng cách sử dụng phương pháp khuyếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng Agar pha loãng để có thể xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC)

Phương pháp xét nghiệm PPNG

Nếu lậu dương tính sẽ cho kết quả PPNG, âm tính cho kết quả N-PPNG.

Nhiều trường hợp một người bệnh phải tiến hành nhiều phương pháp xét nghiệm mới có thể phát hiện lậu cầu khuẩn. Đặc biệt là những người bệnh không có biểu hiện của bệnh lậu càng gây khó khăn trong việc chuẩn đoán và xét nghiệm lậu. Bởi vậy, để xét nghiệm chính xác bệnh lậu, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện, đảm bảo cho kết quả chính xác, điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn thắc mắc xét nghiệm bệnh lậu hay những bệnh xã hội. Có thể liên hệ trên webite hoặc gọi đến hotline 01662286888 – 01662285888 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại phòng khám.

Địa chỉ phòng khám đa khoa Thành Đức – Số 5 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân – Hà Nội

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

4 Tác hại của Bệnh Lậu tới người bệnh
4 Tác hại của Bệnh Lậu...
Người mắc Bệnh Lậu thường cảm thấy rất phiền toái nhưng lại...
Bệnh lậu có chữa được không?
Bệnh lậu có chữa được...
Bệnh lậu không phải là bệnh không thể điều trị tận gốc được...
Tiểu buốt và có mủ ở đầu dương vật là bệnh gì?
Tiểu buốt và có mủ ở...
Trước đây 1 tháng tôi có quan hệ với gái mại dâm, gần đây sau khi...
Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai
Bệnh lậu ở phụ nữ mang...
Bệnh lậu là một trong những bệnh qua đường tình dục nguy hiểm...
Bệnh lậu ở miệng
Bệnh lậu ở miệng
Có nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi tới Phòng khám Thành Đức để hỏi...
Bệnh lậu và những điều cần biết
Bệnh lậu và những điều...
Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng...