Cách phòng tránh bệnh lậu

Lượt xem: 1303
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.7 / 10 ( 20 lượt đánh giá )

Bệnh lậu là một trong các bệnh xã hội nguy hiểm nhất do lậu cầu khuẩn có tên khoa học Neisseria gonnorhoeae gây ra, có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới mọi lứa tuổi. Bệnh này chủ yếu lây qua 4 con đường: đường tình dục, đường sinh sản, đường máu, và lây truyền qua tiếp xúc. Bệnh lậu có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Vậy cách phòng tránh bệnh lậu như thế nào?

cach-phong-tranh-benh-lau

Phòng tránh bệnh lậu bằng cách nào?

Biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh lậu

Ở nam giới

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh lậu ở nam giới sẽ bộc phát sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 6 tháng. Với các biểu hiện như: đau dọc niệu đạo, nóng, rát, đau, buốt khi đi tiểu, chảy mủ, nước tiểu có màu đục, mủ đặc màu vàng.

Khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn lậu mãn tính, các biểu hiện của bệnh đã nặng hơn rất nhiều với các triệu chứng như đi tiểu có mủ, có chất nhầy giống nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm. Bệnh lậu gây ra những đau đớn cho người bệnh, thậm chí gây viêm mào tinh dẫn tới tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh.

Ở nữ giới

Các triệu chứng thương không rõ ràng, khó xác định. Tuy nhiên vẫn có thể nhận biết bệnh lậu ở nữ giới thông qua các biểu hiện như tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi quan hệ tình dục, ra khí hư màu vàng. Khi tiến hành thăm khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, âm đạo tấy đỏ, có mủ. Thông thường khi phát hiện bệnh lậu ở nữ giới thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Bệnh lậu ở nữ giới có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng: viêm tiểu khung có thể dẫn tới vô sinh, gây ra những đau đớn kéo dài. Đặc biệt là nữ giới khi mang thai mắc bệnh lậu có ảnh hưởng vô cùng xấu tới thai phụ và thai nhi: gây ra hiện tưởng chửa ngoài tử cung, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi (viêm kết mạc, viêm phổi, viêm mũi, viêm tai giữa,... ).

Bệnh lậu ở cả nam giới và nữ giới đều có khả năng lan truyền tới máu và khớp đe dọa tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng rất dễ bị nhiễm HIV và dễ lây lan HIV cho người khác.

Cách phòng tránh bệnh lậu

Vì mức độ nguy hiểm của bệnh, tốt nhất bạn nên sớm có biện pháp phòng tránh bệnh lậu để bảo vệ sự an toàn cho tính mạng của bản thân và gia đình. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh lậu bằng những cách sau: vệ sinh cá nhân; quan hệ tình dục an toàn; kiểm tra sức khỏe định kỳ; không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

Vệ sinh cá nhân: Bạn nên vệ sinh thân thể thường xuyên, nhất là bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ. Rửa tay bằng xà phòng để loại sạch vi khuẩn gây bệnh. Không nên lấy tay để chùi mắt khi vừa chạm vào những chỗ bị tổn thương do lậu.

Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn cho bản thân và bạn tình. Nam giới tuyệt đối không nên quan hệ với gái mại dâm mà nên chung thủ một vợ một chồng.

cach-phong-tranh-benh-lau-2

Quan hệ tình dục an toàn để tránh bệnh lậu lây lan

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện ra các loại bệnh nói chung, và bệnh lậu nói riêng. Khi bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh: Vì bệnh lậu có thể ký sinh ở các vật dụng cá nhân nên bạn tuyệt đối không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh.

Tuyền truyền, giáo dục sức khỏe: Có rất nhiều người vẫn còn mơ hồ, thiếu hiểu biết về bệnh lậu và tác hại của bệnh. Cho nên bệnh lậu cần tuyên truyền rộng rãi trong xã hội để cho tất cả mọi người có ý thức bảo vệ an toàn, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Để có thêm thông tin về cách phòng tránh bệnh lậu, bạn hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thành Đức theo số điện thoại 01662285888 hoặc trực tiếp tới địa chỉ số Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

4 Tác hại của Bệnh Lậu tới người bệnh
4 Tác hại của Bệnh Lậu...
Người mắc Bệnh Lậu thường cảm thấy rất phiền toái nhưng lại...
Bệnh lậu có chữa được không?
Bệnh lậu có chữa được...
Bệnh lậu không phải là bệnh không thể điều trị tận gốc được...
Tiểu buốt và có mủ ở đầu dương vật là bệnh gì?
Tiểu buốt và có mủ ở...
Trước đây 1 tháng tôi có quan hệ với gái mại dâm, gần đây sau khi...
Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai
Bệnh lậu ở phụ nữ mang...
Bệnh lậu là một trong những bệnh qua đường tình dục nguy hiểm...
Bệnh lậu ở miệng
Bệnh lậu ở miệng
Có nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi tới Phòng khám Thành Đức để hỏi...
Bệnh lậu và những điều cần biết
Bệnh lậu và những điều...
Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng...