bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Các bệnh lây qua đường tình dục biểu hiện và cách phòng tránh

Lượt xem: 12714
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 9 lượt đánh giá )

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ám chỉ những căn bệnh mà có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua các hoạt động như quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo hộ, quan hệ tình dục bằng hậu môn…. Tất cả những căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đều nguy hiểm cho cả người bệnh và người tình khi quan hệ tình dục. Cách điều trị hiệu quả nhất là nhận biết sớm và phân biệt chính xác bệnh thông qua biểu hiện của bệnh từ đó có phương hướng và cách điều trị hiệu quả.

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường gặp​

Bệnh lậu​

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến, bệnh do vi khuẩn lậu có tên khoa học là neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu lây qua quan hệ bằng dương vật, âm đạo, miệng hay hậu môn với bạn tình mắc bệnh hay quan hệ tình dục với nhiều người cũng có khả năng mắc bệnh lậu.

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh từ hai đến 5 ngày, sau đó bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng riêng biệt tùy ở nam hay nữ:

Biểu hiện ở nam giời khi mắc lậu

Nam giới xuất hiện đái dắt, đái nhiều lần

Dương vật chảy mủ trắng, vàng, hay đục, xanh nhỏ giọt từ lỗ niệu đạo

Dương vật sương đỏ, tấy có thể có cảm giác hơi đau nhức

Tinh hoàn có thể đau và sưng lên

Có thể đau họng viêm loét mủ trắng trong họng

Biến chứng nguy hiểm như sốt, viêm nhiễm loét bộ phận sinh dục, lỗ niệu đạo, ống dẫn tinh.

Bệnh lậu lây qua đường tình dục

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giời

Xuất hiện khí hư chảy ra từ âm đạo

Có cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu

Xuất hiện tình trạng đái dắt, tiểu nhiều lần

Đau ở vùng bụng dưới hay đau khi quan hệ

Xuất hiện tình trạng viêm họng và sốt

Riêng ở nữ bệnh lậu có thể gây biến chứng nguy hiểm gây viêm nhiễm vùng chậu, viêm ống dẫn chứng dẫn đên vô sinh, chửa ngoài dạ con hay mất khả năng sinh sản. Khi có những dấu hiệu trên tốt nhất là bệnh nhân nên đi khám và điều trị bệnh để có thể điều trị kịp thời

Bệnh giang mai​

Bệnh giang mai do vi khuẩn treponema pallidum gây nên, bệnh lây truyền khi quan hệ tình dục trực tiếp làm phát tán vi khuẩn giang mai cho bạn tình. Việc tiếp xúc trực tiếp khi quan hệ đường âm đạo, qua hậu môn hay đường miệng đều có thể bị bệnh giang mai. Bệnh giang mai có 3 thời kỳ chính.

Bệnh giang mai lây qua đường tình dục

Giang mai kỳ đầu: đặc điểm thời kỳ này là người bệnh tuy bị nhiễm bệnh nhưng lại không có quá nhiều biểu hiện. Trong khoảng 3- 6 tuần khi vi khuẩn giang mai xâm nhập vật chủ thì vật chủ đã có thể phát tán bệnh nếu không có cách phòng tránh. Nên đây là một bệnh lây lan quan đường tình dục vô cùng nguy hiểm vì khó nhận biết sớm để phòng tránh.

Giai đoạn 2: Lúc này trên da sẽ xuất hiện những nốt phát bạn trên cơ thể có thể tập trung tại một vùng hoặc toàn thân, những nốt phát ban không gây ngứa hay khó chịu có xu hướng hơi nhô cao hơn so với bề mặt của da. Sau một thời gian thì các nốt phát ban này có thể lặn đi, nhưng ở những vị trí ẩm như miệng, nách hay háng thì sẽ có màu xám, đậm hơn. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể xuất hiện triệu chứng như sốt, sưng hạch, rụng tóc từng mảng, sụt cân, đau cơ và mệt mỏi.

Giai đoạn 3: Khi các triệu chứng ở giai đoạn 1 và 2 mất đi, thời gian của bệnh giang mai ở thời kỳ này khoảng từ 10-30 năm. Các triệu chứng của bệnh giang mai thời kỳ này bao gồm liệt cơ, tê chi, mù từ từ, suy giảm trí tuệ và dẫn đến tử vong.

Do bệnh khó nhận biết nên bệnh nhân thường đi điều trị khi ở giai đoạn cuối nên khó có điều trị triệt để. Nên khi xuất hiện triệu chứng bất thường nên đi khám xét nghiệm và thử máu để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không.

Bệnh sùi mào gà​

Bệnh sùi mào gà là một bệnh thường gặp do virut HPV gây nên, bệnh lây lan chủ yếu qua con đường tiếp xúc trực tiếp làm lan chuyền virut từ người này sang người khác. Đường tình dục là một trong những con đường chính lây lan của sùi mào gà như quan hệ tình dục truyền thống nhưng không dùng đồ bảo hộ, quan hệ bằng đường miệng, hậu môn hay quan hệ với gái bán dâm rất có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3-6 tháng sau đó bệnh mới phát triển và nếu không điều trị hay có biện pháp can thiệp bệnh có thể gây biến chứng như ung thư, viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục.

Sùi mào gà lây qua đường sinh dục

Nhận biết bệnh sùi mào gà là bệnh thường mọc những nốt sần ở hậu môn, miệng, bộ phận sinh dục ở nam và âm hộ ở nữ…. những nốt sùi mào gà thì mới thì nhô như mào gà sau đó phát triển to lên, liên kết với các nốt xung quanh thành mảng lớn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

Mụn rộp sinh dục​

Mụn rộp sinh dục là một bệnh viêm nhiễm trên da, bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng… nguyên nhân của bệnh là do virut herpes simplex gây ra. Nguyên nhân chính của bệnh mụn rộp sinh dục là do quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào bằng đường miệng, hậu môn, hay quan hệ cơ quan sinh dục. Chỉ cần tiếp xúc với mủ bệnh là có thể lây nhiễm virut và phát bệnh. Bệnh có thể gây viêm nhiễm, gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Một số triệu chứng khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục lây qua quan hệ tình dục

Xuất hiện những mụn nước mọc thành từng mảng màu trắng trên vùng da tấy đỏ

Có thể xuất hiện tình trạng ngứa, rát tại bộ phận sinh dục dương vật hay âm hộ ở nữ

Các mụn nước dễ vỡ, khi vỡ chảy dịch màu vàng và gây viêm nhiễm loét da hoại tử da gây đau và bỏng rát như bị bỏng

Bệnh nhân có thể bị sốt, chán ăn mệt mỏi, tiểu đau buốt do viêm nhiễm, sụt cân, đau cơ

Bệnh HIV​

Bệnh HIV hay còn gọi bệnh suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Đây là bệnh rất nguy hiểm mà hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không sử dụng bao cau su, hay quan hệ bằng miệng, quan hệ đồng tính, quan hệ với nhiều người không an toàn…. Bệnh khi mắc phải không có biểu hiện rõ rệt nào nhất định. Bệnh có thể ủ bệnh trong vài năm rồi mới phát tác nên người khi mới mắc bệnh vẫn không có triệu chứng nào nên thường lơ là và dễ làm lây nhiễm thêm nhiều người khác nếu không có cách phòng tránh.

Bệnh khi phát tác sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, người bệnh sẽ bị các bệnh liên quan đến hô hấp, tai mũi họng trước. Sau đó tình trạng nặng hơn sẽ xuất hiện những bệnh như viêm gan, tiểu đường, dạ dày, thận và các bệnh viêm nhiễm. Những bệnh này được gọi là bệnh cơ hội sẽ khiến người bệnh suy kiệt mà chết. Đây là một bệnh giết người từ từ nên vô cùng đáng sợ.

Bệnh Chlamydia​

Chlamydia là bệnh lâu truyền qua đường tình dục, bệnh gây tình trạng viêm nhiễm, chảy mủ âm đạo hay dương vật, đau khi tiểu tiện… và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân gây bệnh là quan hệ tình dục không bảo vệ ( không dùng bao cao su) hay quan hệ tập thể, quan hệ với nhiều hơn một bạn tình… Bệnh Chlamydia có thể lây nhiễm cho dù không xuất tinh ở nam giới nên biện pháp phòng tránh tốt nhất là nên dùng bao cau su môi khi bạn quan hệ tình dục ( âm đạo, hậu môn hay miệng).

Chlamydia lây qua đường tình dục

Triệu chứng của bệnh Chlamydia có thể không biểu hiện rõ ràng

Chảy dịch mủ trắng ở âm đạo hay ở dương vật ở nam

Cảm giác đau khi đi tiểu hay qaun hệ tình dục

Ở nam cảm giác đau ở tinh hoàn còn nữ thì đau ở vùng bụng dưới

Bệnh ghẻ ngứa​

Ngoài các bệnh lây nhiễm qua virut và vi khuẩn còn bệnh cũng gây khó chịu lây quan đường tình giục đó là bệnh ghẻ. Bệnh ghẻ ngứa do cái ghẻ là tác nhân gây bệnh, cái ghẻ xâm nhập vào lớp biểu bì da đào hang và đẻ trứng ở dưới lớp da. Bệnh gây ngứa ngáy khó chịu và cảm giác ngựa nhiều hơn vào ban đêm và rạng sáng. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc khi quan hệ tình dục ở người. Bệnh càng nguy hiểm hơn nếu mắc phải ở những bộ phận nhạy cảm như bộ phận sinh dục ở nam hay nữ.

Bệnh ghẻ ngứa lây qua đường tình dục

Biểu hiện bệnh bệnh ghẻ ngứa

Xuất hiện những nốt mụn nước trong ở trên da mà bạn có thể nhìn thấy

Trên da có những đường rãnh màu mờ nhạt nhỏ như sợi chỉ ở dưới da, đây là hang cảu cái ghẻ

Biểu hiện đặc trứng là ngứa, bệnh có thể gây ngứa và gãi dẫn đến viêm trùng nhiễm khuẩn

Thói quen phòng ngừa lây nhiễm bệnh qua đường tình dục​

- Không quan hệ tình dục. Bạn không nên tham gia vào bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào bao gồm cả âm đạo, hậu môn và miệng mà không an toàn. Đây là cách tốt nhất để tránh các bệnh lây qua đường tình dục

- Chung thủy. Nếu bạn và bạn tình của mình chỉ quan hệ với nhau và không có quan hệ với người khác thì khả Quan hệ tình dục an toàn. Bạn cần phải sử dụng bao cao su cho tất cả các loại quan hệ tình dục. Bao cao su sẽ giữ cho máu, dịch âm đạo và tinh dịch không truyền vi khuẩn cho người khác;

- Hiểu rằng các phương pháp ngừa thai khác sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Thuốc tránh thai, tiêm tránh thai, dụng cụ tử cung (DCTC), màng ngăn và chất diệt tinh trùng sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Có một buổi nói chuyện chân thành với bạn tình của mình. Bạn cần trao đổi cởi mở với bạn tình của mình về đời sống tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sử dụng bao cao su trước khi quan hệ;

- Hãy đi khám thường xuyên. Nếu có quan hệ tình dục, đặc biệt là với nhiều người, bạn nên kiểm tra thường xuyên tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các bệnh lây qua đường tình dục thường hay gặp để bạn nhận biết và hiểu rõ hơn về các bệnh tình dục từ đó có cách phòng tránh và chữa trị kịp thời. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi phòng khám bệnh xã hội bằng nút tư vấn ở dưới hoặc gọi đến số điện thoại 01662.285.888

”lời
Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến bệnh, hãyliên hệ ngay với chúng tôiđể được kịp thời giải đáp mọi thắc mắc tại địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến –Thanh Xuân – Hà Nội hoặcgọi điện thoạiđến số 01662 285 888 – 01662 286 888. Chúc bạn sức khỏe!
”tư
”tư
”tư

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cầm tờ đơn li hôn của vợ trên tay, chồng bất ngờ vì lí do
Cầm tờ đơn li hôn của...
Anh H. sinh ra trong một gia đình khá giả, bản thân học hành giỏi...
Suýt vô sinh vì tự điều trị viêm âm đạo
Suýt vô sinh vì tự điều...
Viêm âm đạo là một căn bệnh rất dễ điều trị nếu như...
“Tôi cứ nghĩ phải chung sống với bệnh trĩ cả đời”
“Tôi cứ nghĩ phải chung...
Thông thường, khi đến phòng khám, mọi người thường có tâm...
Tá hỏa vì nghĩ bị bệnh xã hội
Tá hỏa vì nghĩ bị bệnh...
Hôm đó vào ngày giữa tuần, khách tại phòng khám lúc đó cũng...
Suýt chia tay người yêu vì “hôi nách”
Suýt chia tay người yêu vì...
Làm bác sĩ tư vấn online tưởng dễ mà không phải dễ vì không...
Luôn thông cảm là động lực lớn nhất cho người bệnh
Luôn thông cảm là động...
Anh M. (Hà Đông) đến với chúng tôi bởi lí do mà người đàn ông...