Biểu hiện của bệnh lậu

Lượt xem: 1235
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.8 / 10 ( 19 lượt đánh giá )

Bệnh lậu là bệnh nhiễm khuẩn lây chủ yếu qua đường tình dục, chiếm khoảng 3 – 15% trong tổng số các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi mắc bệnh lậu, chỉ 10 – 15% người bệnh không có biểu hiện rõ ràng còn lại đều có biểu hiện cụ thể. Từ những biểu hiện bệnh lậu, người bệnh nên lưu ý để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh lậu là gì

Bệnh lậu căn nguyên là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không an toàn, lây qua tiếp xúc vết thương hở, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, lây qua truyền máu hoặc lây từ mẹ sang con.

Độ tuổi mắc bệnh lậu có thể là trẻ sơ sinh đế người cao tuổi, tuy nhiên thông thường đối tượng mắc bệnh chủ yếu là lứa tuổi từ 18 – 35, độ tuổi có hoạt động tình dục mạnh. Nguồn duy nhất của bệnh lậu là người bệnh, vi khuẩn lậu khi ra khỏi cơ thể có sức đề kháng kém, những loại thuốc sát trùng thông thường có thể tiêu diệt được.

Biểu hiện của bệnh lậu

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới và nữ giới sẽ có sự khác nhau. Những biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới thường xuất hiện sớm hơn nữ giới và tỉ lệ mắc lậu ở nữ giới cao hơn.

 

bieu-hien-cua-benh-lau

Biểu hiện của bệnh lậu

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới.

Viêm niệu đạo trước cấp tính: Ở giai đoạn này, biểu hiện chủ yếu là ngứa ở miệng sao, hố thuyền, các mép ở miệng sáo tấy đỏ. Các lậu cầu phát triển nhanh chóng ở các niêm mạc niệu đạpo trước khi gây viêm xuất tiết. Xuất hiện chất nhày chảy ra từ niệu đạo, đồng thời gây nóng rát và buốt nhẹ. Tuy nhiên những biểu hiện này mất dần hoặc giảm đi sau khi xuất hiện, chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Viêm niệu đạo toàn bộ: Sau 10 – 15 ngày bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh lậu như: bí tiểu, tiểu buốt, tiểu ra máu, mủ chảy nhiều, xuất hiện hạch ở bẹn khi di chuyển gây đau đớn, đau rát khi quan hệ tình dục.

Bệnh lậu ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: Viêm ống dẫn tinh và mào tinh hoàn, viêm niêm mạc niệu đạo gây nhiều túi mủ xung quanh niệu đạo và dẫn tới viêm túi tinh, ống phóng tinh. ... thậm chí nhiều trường hợp dẫn tới vô sinh cho nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình và nguy cơ lây truyền cho người thân.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới.

Bệnh lậu ở nữ giới ít có những biểu hiện lâm sàng cấp tính, thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 2 tuần. Biểu hiện chủ yếu là: tiểu dắt, bí tiểu, đau vùng xương chậu, xuất hiện khí hư bất thường và đau khi giao hợp. Khi khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm niệu đạo, viêm âm hộ, âm đạo, ... Đa số giai đoạn đầu có biểu hiện viêm niệu đạo kín đáo: tiểu khó, cảm giác nóng rát khi tiểu tiện, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra, ...

Bệnh lậu gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho nữ giới. Bệnh gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và phần phụ, dẫn tới tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng, ... gây hiếm muộn vô sinh ở nữ giới. Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc lậu dễ dẫn tới sảy thai, đẻ non, thai dị tật và lây lậu cho thai nhi qua sinh thường.

Phát hiện biểu hiện của bệnh lậu, bạn nên:

bieu-hien-cua-benh-lau-2

Khám và điều trị bệnh khi phát hiện biểu hiện của bệnh lậu

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thành Đức khuyên rằng: Ngay khi nghi ngờ mình đã tiếp xúc với nguồn bệnh như: quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người lạ hay quan hệ tình dục không an toàn, ... thì bạn nên theo dõi cơ thể, khi xuất hiện hiện tượng bệnh lậu thì cần tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Bệnh lậu, nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh lậu đúng cách sẽ nhanh chóng điều trị dứt điểm, ngược lại nếu bệnh kéo dài sẽ gây lây nhiễm sang bộ phận khác trên cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Ngoài ra, nên tự bảo vệ mình bằng cách sinh hoạt tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su, chung thủy 1 vợ 1 chồng và không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Nếu bạn còn thắc mắc về biểu hiện của bệnh lậu hay các vấn đề sức khỏe khác. Có thể chat trên webite hoặc gọi đến hotline 01662286888 – 01662285888 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thành Đức.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

4 Tác hại của Bệnh Lậu tới người bệnh
4 Tác hại của Bệnh Lậu...
Người mắc Bệnh Lậu thường cảm thấy rất phiền toái nhưng lại...
Bệnh lậu có chữa được không?
Bệnh lậu có chữa được...
Bệnh lậu không phải là bệnh không thể điều trị tận gốc được...
Tiểu buốt và có mủ ở đầu dương vật là bệnh gì?
Tiểu buốt và có mủ ở...
Trước đây 1 tháng tôi có quan hệ với gái mại dâm, gần đây sau khi...
Bệnh lậu ở phụ nữ mang thai
Bệnh lậu ở phụ nữ mang...
Bệnh lậu là một trong những bệnh qua đường tình dục nguy hiểm...
Bệnh lậu ở miệng
Bệnh lậu ở miệng
Có nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi tới Phòng khám Thành Đức để hỏi...
Bệnh lậu và những điều cần biết
Bệnh lậu và những điều...
Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng...