Bệnh giang mai thần kinh

Lượt xem: 1734
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.1 / 10 ( 21 lượt đánh giá )

Khi nói tới các bệnh xã hội phổ biến hiện nay thì không thể không kể đến bệnh giang mai. Bệnh giang mai có tốc độ lây nhiễm rất cao. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm do có thể gây ra những biến chứng làm chết người như bệnh giang mai thần kinh.

Bệnh giang mai thần kinh là gì?

Bệnh giang mai thần kinh là một dạng nhiễm trùng não hoặc là tủy sống ở những bệnh nhân bị giang mai mà chưa được điều trị khỏi hẳn.

Bệnh giang mai thần kinh do xoắn khuẩn giang mai gây ra, xuất hiện sau từ 10 – 20 năm mắc bệnh giang mai. Nhưng điểm đặc biệt ở bệnh này là ai mắc thì khẳng định bị giang mai nhưng không khẳng định điều ngược lại.

Bệnh nhân bị bệnh giang mai cần nhận biết được dấu hiệu của bệnh để phân biệt được bệnh với dấu hiệu của các chứng bệnh khác..

 benh-giang-mai-than-kinh-la-gi

Giang mai thần kinh là bệnh gì?

Biểu hiện của bệnh giang mai thần kinh

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết, để nhận biết bệnh nhân bị bệnh giang mai thần kinh, thông thường chúng ta có thể nhận thấy một số triệu chứng như sau:

- Bệnh nhân có dáng đi thất thường, có biểu hiện của bệnh trầm cảm, tâm thần nhẹ.

- Bệnh nhân dễ cáu gắt, mất tập trung khi làm việc, hay nhầm lẫn.

- Bệnh nhân có thể bị mù 2 bên mắt hoặc là mù một bên, bệnh nhân mất thăng bằng và khả năng di chuyển.

- Bệnh nhân hay bị mệt mỏi, co giật chân tay, đau cổ, giảm tầm nhìn.

- Bệnh nhân hay bị tê ngón tay, ngón chân hoặc là bị tê cả ở bàn tay và bàn chân.

Các hình thức biểu hiện của giang mai thần kinh

Mặc dù giang mai thần kinh là một biến chứng của bệnh giang mai, tuy thời gian phát bệnh lâu, khoảng 10 - 20 năm sau khi bệnh nhân xuất hiện bệnh giang mai, nhưng khi xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân, thì bệnh có tiến triển rất nhanh và xuất hiện dưới nhiều hình thức biểu hiện khác nhau. Các chuyên gia ghi nhận hiện nay, bệnh xuất hiện với các hình thức biểu hiện dưới đây:

Bệnh nhân bị giang mai thần kinh cột sống

Bệnh được đặc trưng bởi các cơn đau nhức ở chân hoặc bụng, rối loạn chức năng bàng quang, khiến cho bệnh nhân hay đi tiểu hoặc khó tiểu, bệnh nhân bị đau các cơ và có cảm giác ngứa, nóng. Nếu như bệnh nhân không đi khám bệnh nhân bị bệnh giang mai thần kinh cột sống rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như gai cột sống, đau dây thần kinh tọa…

Bệnh giang mai đột quỵ

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, bệnh nhân bị giảm thính lực và thì lực, buồn nôn, đau mỏi các cơ. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ vài tháng đầu tiên của kỳ bệnh cho đến vài năm khi nhiễm bệnh, kèm theo đó bệnh nhân bị các cơn đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng. Và trên thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân đã tử vong không trải qua được giai đoạn bệnh này.

 benh-giang-mai-than-kinh-la-gi-2

Giang mai thần kinh biến chứng rất nguy hiểm

Bệnh giang mai thần kinh màng não

Đây là biểu hiện nguy hiểm nhất của giang mai thần kinh. Bệnh nhân có những dấu hiệu tương tự như bị giang mai đột quỵ. Tuy vậy thì bệnh nhân sẽ không bị các cơn đột quỵ, bệnh tuy không làm nguy hại một cách thất thường như bệnh giang mai đột quỵ, nhưng những biến chứng của bệnh làm cho bệnh nhân bị giảm chức năng thị lực và thính lực.


>> Xem thêm:


Bệnh nhân bị suy nhược chức năng thần kinh

Đối với những bệnh nhân bị suy nhược chức năng thần kinh thì não bộ của bệnh nhân bị tổn thương ít nhiều, ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Bệnh nhân có những dấu hiệu như suy giảm chức năng thần kinh, giảm sút trí nhớ, hay nhầm lẫn, hay quên, mất tập trung… Bệnh thường xuất hiện khoảng từ 30 sau khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh giang mai.

Dù là biến chứng của bệnh giang mai để lại, nhưng bệnh giang mai thần kinh cũng gây ra cho bản thân người bệnh những căn bệnh rất khó chữa khỏi. Do vậy, khi bệnh nhân thấy mình bị bệnh giang mai thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để chữa trị kịp thời.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nhận biết Bệnh Giang Mai
Dấu hiệu nhận biết Bệnh...
Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai từng giai đoạn​ Triệu chứng...
Giang mai: Triệu chứng của bệnh giang mai
Giang mai: Triệu chứng của...
Các triệu chứng của bệnh giang mai là gì?​ Bệnh giang mai thường...
Tác hại của bệnh giang mai
Tác hại của bệnh giang mai
Xưa kia, giang mai còn được gọi là bệnh "hoa liễu", ám chỉ những...
Bệnh giang mai có nguy hiểm không?
Bệnh giang mai có nguy hiểm...
Nhiều người mắc Bệnh giang mai nhưng lại chủ quan mà không biết là...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Chào bác sĩ. Tôi là Hùng, năm nay 40 tuổi, hiện đang làm kinh doanh....
Nguyên nhân bệnh giang mai
Nguyên nhân bệnh giang mai
Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội rất dễ lây lan, lây lan...